รีวิว คุณพ่อนักรบแห่งแสง FINAL FANTASY XIV

คะแนน 4.8/5
แสดงนำโดย ซาคากุจิ เคนทาโร่ และ โยชิดะ โคทาโร่
เข้าโรงไทย 26 กันยายน 2019

Image result for คุณพ่อนักรบแห่งแสง FINAL FANTASY XIV

เรื่องย่อ :
ตั้งแต่เด็กแล้วที่อาคิโอะมองดูแผ่นหลังของพ่อที่ไม่รู้คิดอะไรอยู่ เพราะพ่อเขาเป็นคนทำงานหนัก ไม่ค่อยพูด
จู่ๆวันหนึ่งพ่อเขาได้ลาออกจากงาน ทั้งๆที่จะได้ขึ้นเป็นผู้บริหาร แล้วกลับมาอยู่บ้าน แต่วันๆเอาแต่นั่งเหม่อดูทีวี
อาคิโอะอยากรู้ความรู้สึกจริงๆของพ่อ เลยคิดแผน “Hikari no Otosan คุณพ่อนักรบแห่งแสง” ขึ้น โดยการชักชวนพ่อมาเล่นเกมออนไลน์ Final Fantasy XIV และเพื่อนร่วมเกมออนไลน์ที่เขาไม่เคยเจอหน้า หรือรู้จักชื่อจริงมาก่อนก็มาร่วมแผนการด้วย

Image result for คุณพ่อนักรบแห่งแสง FINAL FANTASY XIV
พ่อลูกที่เคยเล่นเกมด้วยกันในวัยเด็ก

เรื่องนี้สร้างมาจากเรื่องจริงของเว็บบล็อกของผู้ที่เล่นเกม Final Fantasy XIV ปัจจุบันมียอดผู้เข้าชมบล็อกนั้นมากกว่า 10 ล้านวิว และเคยทำเป็นละครมาก่อนจะเป็นภาคหนังภาพยนตร์อันนี้ค่ะ

Image result for คุณพ่อนักรบแห่งแสง FINAL FANTASY XIV
ภาคละครที่เคยทำออกมาก่อนหน้านี้ แสดงโดย ชิบะ ยูได้ และ โอสึกิ เร็น

หลายๆบ้านคงจะมีสไตล์การเลี้ยงดูลูก ระดับความสนิทกับลูกที่แตกต่างกัน ซึ่งโดยปกติของครอบครัวญี่ปุ่น คนเป็นพ่อจะไม่ค่อยสนิทกับลูกๆ เพราะต้องทำงานนอกบ้าน หาเงินทุกวันเพื่อเลี้ยงคนในครอบครัว ซึ่งในเรื่องนี้ก็ถ่ายทอดในแง่มุมนี้ออกมาชัดเจนมาก ดังนั้นลูกชายที่อยากรู้สาเหตุที่จู่ๆพ่อก็ลาออกจากงาน แค่เปิดปากถามก็ดูยากไปหมด

ดังนั้นแผนการ “คุณพ่อนักรบแห่งแสง” จึงเริ่มต้นขึ้น ตอนแรกคิดว่าพ่อจะไม่ยอมเล่นเกมออนไลน์ เพราะดูยุ่งยากตั้งแต่ไม่รู้ว่าต่อกับทีวียังไง แชทคุยกับเพื่อนในนั้นยังไง ต้องคอยถามลูกตลอด แต่นั่นก็ทำให้พ่อลูกเริ่มได้คุยกันทีละนิดๆ ดูแล้วก็ลุ้นเวลาพ่อลูกคุยกันมากๆเลย มันอึดอัดและติดขัดไปหมด 555

Image result for คุณพ่อนักรบแห่งแสง FINAL FANTASY XIV

สำหรับเราไม่เคยเล่นเกมออนไลน์นะ แต่ก็พอรู้มาบ้างว่ามันต้องอัพเวเวล นัดเวลากันเพื่อช่วยกันปราบบอส แต่ไม่รู้ว่าตัวละครมันจะทำท่าตลกๆได้ด้วย เวลาอินดี้ (ตัวของคุณพ่อในเกม) โพสต์ท่าตลกๆ และตัดกลับมาเป็นหน้าเครียดๆของพ่อแล้วก็ฮา หรือพ่อใช้คำวัยรุ่นด้วยเสียงเรียบๆยิ่งฮาเข้าไปใหญ่

ส่วนในตอนท้ายของเรื่องที่เฉลยว่าทำไมพ่อถึงลาออกจากงานกลับมาอยู่บ้าน และการปราบเดอะบอสนั้น น่าประทับใจมากๆค่ะ เหมือนได้เห็นพ่อกับลูกสู้ไปด้วยกัน ทั้งในชีวิตจริงและชีวิตในเกม

Image result for คุณพ่อนักรบแห่งแสง FINAL FANTASY XIV
ไมดี้ (ตัวในเกมของลูกชาย) – อินดี้ โจนส์ (ตัวในเกมของคุณพ่อ)

ส่วนตัวเรื่องนี้แอบตรงกับชีวิตจริงของเราในบางส่วน เพราะตอนนี้เราอยู่กับพ่อแค่ 2 คน ปกติก็ไม่ค่อยได้พูดกัน เพราะไม่รู้จะคุยอะไร แต่จู่ๆวันนึงพ่อก็บอกว่าอยากเปิดเพจเล่าเรื่องเก่าๆในยุคพ่อให้คนได้อ่าน เราก็เลยสนันสนุนให้พ่อทำทันที สอนพ่อใช้เฟสบุ๊ค ช่วยคิดคอนเท้นต่างๆ กลายเป็นว่ามีเรื่องคุยกับพ่อทุกวัน คุยทุกเช้า คุยจนอยากให้พ่อหยุดคุยได้แล้วววว 5555 ตอนดูเรื่องนี้เลยแอบน้ำตาไหลตลอดเวลาเลยค่ะ มันอินมากๆจริงๆ

บางทีการสื่อสารกับคนข้างกายมันก็ยากเกินกว่าจะพูดกันตรงๆ แต่ก็มีวิธีนับร้อยนับพันในยุคนี้ที่จะทำให้มันง่ายขึ้น ยิ่งถ้าคนอายุมากๆแล้ว ถ้าเขาอยากทำอะไร เขาชอบอะไร อย่าไปขัดเขาเลยค่ะ สำหรับเราแค่เห็นพ่อตัวเองมีความสุขกับสิ่งที่เขาได้ทำในทุกๆวัน ตัวเองก็มีความสุขมากขึ้นเป็นล้านๆเท่าแล้ว
ดูเรื่องนี้จบ แล้วก็หันไปคุยกับคนข้างๆ ดูแลคนข้างๆบ้างนะคะ ก่อนจะสายเกินไป….