[รีวิว] Ito ตลอดมา ตลอดไป คือเธอ

[รีวิว] Ito ตลอดมา ตลอดไป คือเธอ
4.8/5 คะแนน

เรื่องราวของหนุ่มสาว ทาคานิชิ เร็น และ โซโนดะ อาโออิ ที่เกิดในปีแรกของยุคเฮย์เซย์ (ปี1989) ได้บังเอิญเจอกันในปีเฮย์เซย์ที่ 13 ขณะอยู่ชั้นม.ต้น ทั้งคู่ได้ตกหลุมรักแรกพบ

เร็น เป็นนักฟุตบอลของโรงเรียน มีความฝันอยากจะไประดับโลก ส่วนอาโออิอยากจะใช้ชีวิตแบบธรรมดา

วันหนึ่งเมื่อเร็นได้รู้ความจริงว่า อาโออิถูกทารุณกรรมจากพ่อเลี้ยง ทำให้คิดที่จะพาเธอหนีไป แต่แล้วก็ถูกพวกผู้ใหญ่และตำรวจจับได้ และพาตัวกลับบ้าน ทั้งคู่จึงถูกจับแยกกัน และไม่ได้เจอกันอีกเลย

8 ปีต่อมา ในปีเฮย์เซย์ที่ 21 เร็นทำงานอยู่ในโรงงานชีสที่ฮอกไกโด และต้องมางานแต่งงานเพื่อนที่โตเกียว จึงได้พบกับอาโออิอีกครั้ง แต่ความรักของทั้งคู่ก็ไม่อาจย้อนกลับมาได้อีกแล้ว

เร็นเลิกเล่นฟุตบอล และอยากใช้ชีวิตธรรมดาๆ ที่ฮอกไกโด ส่วนอาโออิ อยากจะเดินทางไปทั่วโลก ทั้งสองคนเริ่มมีเส้นทางชีวิตที่แตกต่างกันไปเรื่อยๆ

และอีก 10 ปีต่อมา ปี2019 ด้ายแดงโชคชะตาก็ได้นำพาทั้งคู่กลับมาเจอกันอีกครั้ง ในคืนวันสุดท้ายของปีเฮย์เซย์

【ความคิดเห็น】

ก่อนดูนึกว่าเป็นเพียงแค่หนังรักธรรมดาๆ แต่พอดูจนจบแล้ว รู้สึกว่า “นี่แหละคือชีวิต” เป็นหนังรักที่ มากกว่าหนังรัก เป็นหนังรักที่อยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง มันเรียลมากๆ เรื่องราวตลอดปีเฮย์เซย์ ทั้ง 31 ปี มันก็คือชีวิตของคนๆ หนึ่ง มีทั้งความสุข ความเศร้า สมหวัง ผิดหวัง ปะปนกัน

ใครที่เกิดช่วงปีเฮย์เซย์ ตั้งแต่ปี 1989 ถ้าดูแล้วน่าจะได้อินมากๆ เพราะทุกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเรื่องเช่น ข่าว 911 ข่าวสึนามิครั้งใหญ่ถล่มญี่ปุ่น ตัวเราเองก็ได้ประสบพบเจอเช่นเดียวกันในตัวละคร ในช่วงอายุที่เท่าๆ กันพอดี พอได้ดูแล้วก็นึกย้อนถึงวันนั้นว่า เออตอนนั้นเราทำอะไรอยู่นะ

ส่วนนักแสดง ขอเริ่มจาก สุดะ มาซากิ เป็นคนที่ไม่ว่าจะแสดงบทอะไรก็ตีบทแตกสุดๆ แสดงดีมาก ตอนฉากที่เข้าคู่กับเอคุระ นานะ ทำเอาร้องไห้ตามเลย

ส่วนโคมัตสึ นานะ สวยมาก สวยมากที่สุด การแสดงออกทางสีหน้าคือสื่อถึงการเก็บซ่อนฝันร้ายในวัยเด็กได้ดีมากๆ ฉากที่ชอบที่สุด คือตอนกลับไปหาคุณยายที่เคยให้ข้าวกิน แค่พูดว่า “หนูกลับมาแล้ว” คำง่ายๆ ฉากเรียบๆ แต่อิมแพ็คจนร้องไห้ออกมาเลย

นอกจากนี้ยังมีนักแสดงคุ้นหน้าคุ้นตาอีกหลายคนเลย เช่น ไซโต ทาคุมิ ยามาโมโตะ มิซูกิ นาริตะ เรียว ทาคาสึกิ มาฮิโระ

เพลงประกอบในเรื่อง ชื่อเพลง ito ของ Nakajima Miyuki เป็นเพลงดังแห่งยุคเฮย์เซย์ และเรื่องนี้ก็สร้างจากเพลงนี้นี่เองด้วย ดูเรื่องนี้จบร้องเพลงได้แน่นอน ได้ฟังทั้งเรื่องเลย

สุดท้ายนี้ ขอบอกว่า ทุกคนต้องดูจนจบ end credit แฟนคลับสุดะ นานะ ต้องตายตาหลับแน่นอนจ้า ^_^

ติดตามชมได้ในโรงภาพยนตร์
เปิดรอบพิเศษก่อนฉายจริง 24-29 ธันวาคม
ฉายจริง 30 ธันวาคม

ถ้าได้ไปดูวันสิ้นปี จะเข้ากับบรรยากาศเรื่องสุดๆ ไปเลย เป็นการข้ามปีเหมือนกัน ^_^

ตัวอย่างภาพยนตร์