[รีวิว] Last Letter 12 มีนาคม 2020 ในโรงภาพยนตร์

Image result for Last letter 2019

รีวิว Last Letter ให้ 5/5 คะแนน เข้าโรงไทย 12 มีนาคม 2020

“ตลก เศร้า เจ็บปวด แค้น โรแมนติก น่ารัก ทุกอย่างกลมกล่อมอยู่ในเรื่องนี้”

เรื่องย่อ : ยูริผู้เป็นน้อง ได้พาลูกๆหลานๆมาร่วมงานศพของมิซากิ ผู้เป็นพี่สาว หลังจากเสร็จงานศพ เธอตั้งใจไปร่วมงานเลี้ยงรุ่นของพี่สาว เพื่อบอกว่าพี่สาวได้เสียชีวิตแล้ว แต่เพื่อนกลับเข้าใจผิดคิดว่า เธอคือมิซากิ ระหว่างทางขากลับ ก็มีรักแรกของพี่สาวมาทัก หลังจากนั้นทั้งสองก็คุยกันโดยผ่านทางจดหมาย ย้อนอดีตเกี่ยวกับรักในวัยเรียน และโยงไปถึงสาเหตุการตายของมิซากิ

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ラストレター

1.เนื้อเรื่อง
 อย่างที่เกริ่นไปข้างต้น “ตลก เศร้า เจ็บปวด แค้น โรแมนติก น่ารัก ทุกอย่างกลมกล่อมอยู่ในเรื่องนี้” ด้วยความที่ว่าเป็นการกลับมาพบกันใหม่ของน้องนางเอก และคนรักนางเอกเก่า มันเลยมีความทรงจำสมัยเรียนที่ตลกๆ น่ารัก โรแมนติก แต่พอเวลาล่วงเลยผ่านมา ตัวละครแต่ละตัวก็ผ่านเรื่องราวชีวิตที่ทั้งเศร้า เจ็บปวด แค้น รวมอยู่ด้วย
 การเล่าเรื่องราวโดยการเขียนจดหมายคุยกัน ทั้งๆที่สมัยนี้ก็มีมือถือ โปรแกรมแชทต่างๆ สาเหตุที่เขียนจดหมายถึงกันคืออะไร ต้องไปติดตามในโรงหนัง แต่บอกเลยว่าฮามาก 5555 แต่นั่นก็ทำให้เรื่องนี้มีความละมุน การใช้คำที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้วในภาษาญี่ปุ่น อย่าง 拝啓(haikei) ที่แปลว่า เรียนคุณ….ที่เคารพ ยิ่งทำให้เรื่องนี้ดูอบอุ่นใจ เหมือนย้อนไปในยุคสมัยพ่อแม่เราจีบกันอย่างนั้น
เรื่องราวน่าติดตามในทุกๆวินาที แบบไม่ง่วงเลย แถมยังได้ข้อคิดหลายๆอย่าง ที่ตั้งอยู่ในพื้นฐานความเป็นจริง อย่างเช่น “ถ้าเจอคนที่รักแล้ว เราไม่ควรหยุดพยายาม และไม่ควรปล่อยให้อีกฝ่ายหลุดมือไป” หรือ “คบคนผิด ชีวิตก็จะเดินไปในทางที่ผิดด้วย”

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ラストレター

2.นักแสดง
เรียกได้ว่าขนนักแสดงคุณภาพมารวมในเรื่องเดียวกัน ตั้งแต่มัตสึ ทากาโกะ , ฟุคุยามะ มาซาฮารุ , คามิกิ เรียวโนะสุเกะ, ฮิโรเสะ ซุซุ หรือแม้กระทั่งน้องใหม่ผลงานยังน้อยอย่าง โมริ นานะ เรื่องนี้นักแสดงทุกคนเด่นเท่ากันหมด ทำบทบาทของตัวเองได้ดีที่สุดจริงๆ
แต่ที่ประทับใจที่สุด เป็นบทของ ฮิโรเสะ ซุซุ กับ โมริ นานะ ในยุคปัจจุบัน ที่ทั้งสองเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน (ถ้าในบทย้อนอดีต เล่นเป็นพี่น้องกัน) ชอบความน่ารัก ความเป็นห่วงซึ่งกันและกันอย่างเปิดเผย ในเรื่องแม่ของซุซุเสียชีวิต นานะก็เลยมาอยู่เป็นเพื่อนตลอดช่วงปิดเทอม ถึงขั้นอยากจะย้ายโรงเรียนตามเพราะเป็นห่วง และอีกหลายๆอย่างที่เวลาเห็นลูกพี่ลูกน้องสองคนนี้คุยกันแล้ว อบอุ่นหัวใจอย่างบอกไม่ถูก

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ラストレター

3.องค์ประกอบภาพ มุมกล้อง แสง เสียง
เต็ม 100 คะแนน ให้ล้านคะแนนเลยค่ะ มุมกล้องดีมาก ภาพสวยมาก ไม่รู้ว่าไปหาโลเคชั่นดีๆแบบนี้มาจากไหน ทีมงานต้องทำการบ้านมาหนักแน่ๆ โทนสีในเรื่องช่วงละมุนก็ละมุนให้สุด ช่วงดาร์กก็ดาร์กให้สุดเช่นกัน
ส่วนเพลงประกอบเรื่องนี้ ชื่อเพลง “Kaeru no Uta” ร้องโดย โมริ นานะ เสียงเพราะมากกกก สมแล้วที่ได้บทพากย์เสียงสาวฟ้าใส จาก Tenki no ko ถ้าอยากฟังลองกดไปฟังข้างล่างได้เลยค่ะ

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ (ภาษาญี่ปุ่น)
https://last-letter-movie.jp/