[รีวิว]The Last 10 Years – สุดท้ายและตลอดไป

นำแสดงโดย โคมัตสึ นานะ, ซากางุจิ เคนทาโร่

【เรื่องย่อ】

เรื่องราวความรักของทาคาบายาชิ มัตสึริ (โคมัตสึ นานะ) ป่วยเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาได้ และจะมีชีวิตอยู่ได้อีกแค่ 10 ปีเท่านั้น ได้มาเจอกับ มานาเบะ คาซึโอะ (ซาคากุจิ เคนทาโร่) ชายหนุ่มที่ไม่มีเป้าหมายในชีวิต เมื่อทั้งสองคนมารู้จักกัน โลกใบนี้ก็ล้ำค่าขึ้น

คุณโคซากะ รุกะ ผู้เขียนหนังสือนิยายเล่มนี้ได้ป่วยเป็นโรคเดียวกับมัตสึริ และได้เสียชีวิตลงโดยที่ยังไม่ทันได้เห็นหนังสือตีพิมพ์ออกมา โคมัตสึ นานะจึงต้องสานต่อความรู้สึกของผู้เขียน และท้าทายความสามารถในบทบาทของมัตสึริ

【ความคิดเห็นส่วนตัว】

ถึงจะรู้ตอนจบอยู่แล้วว่าจะต้องเป็นยังไง แต่ก็ยังอดเศร้าไม่ได้ ยิ่งรู้ว่าสร้างจากเรื่องจริง ยิ่งรู้สึกเศร้าหนัก ดูเรื่องนี้แล้วรู้สึกว่า 10 ปีจะว่านานก็นาน แต่จะว่าเร็วก็เร็ว แต่ไม่ว่าจะเหลือเวลาอีกกี่ปี จงทำวันธรรมดาให้มีความสุข เพราะทุกโมเม้นต์ คือ สิ่งพิเศษในความทรงจำ

เรื่องนี้ใช้เวลาถ่ายทำเป็นปีเลย ทำให้ได้เห็นภาพทุกฤดูกาลของญี่ปุ่น ทั้งไปนั่งชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ ไปเที่ยวทะเลในฤดูร้อน เดินเล่นท่ามกลางใบไม้สีส้มในฤดูใบไม้ร่วง และไปเล่นสกีในฤดูหนาว

ส่วนนักแสดง โคมัตสึ นานะ และ ซากางุจิ เคนทาโร่ แสดงดีมาก เข้าถึงบทบาท เป็นธรรมชาติในสองชั่วโมงเรารู้สึกอินเข้าไปในตัวละคร ความสดใสร่าเริง ความหดหู่เศร้าหมอง ทุกอารมณ์ ทั้งคู่เข้าถึงมาก

นอกจากนี้ยังมีนักแสดงดังๆ อีกคับคั่ง เช่น ยามาดะ ยูกิ, นาโอะ, คุโรกิ ฮารุ, แฟรงกี้ ลิลี่, มัตสึชิเกะ ยูทากะ

ประกอบกับเพลงประกอบหนังของ Radwimps ที่ช่วยส่งให้เรื่องนี้ไปถึงอารมณ์ได้เป็นอย่างดี และเนื้อเพลงมีความหมายสะท้อนถึงเรื่องราวความรักทั้งหมดได้อย่างสวยงาม

The Last 10 Years สมกับที่เป็นหนังเรียกน้ำตาอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น

2 มิถุนายน ในโรงภาพยนตร์

ตัวอย่างภาพยนตร์