[รีวิว]Wandering – “รัก”พาตัว

นำแสดงโดย ฮิโรเสะ ซึสึ, มัตสึซากะ โทริ, โยโกฮามะ ริวเซย์

【เรื่องย่อ】

ฟุมิ เด็กหนุ่มอายุ 19 ปี ได้บังเอิญมาพบ ซาราสะ เด็กหญิงวัย 10 ขวบ นั่งตัวเปียกท่ามกลางสายฝน เด็กหญิงไม่อยากกลับบ้านเพราะมีปัญหาที่บ้าน ฟุมิจึงชวนซาราสะไปที่บ้าน ทั้งสองได้ใช้ชีวิตร่วมกัน ระหว่างเวลานั้น ซาราสะคิดว่าบ้านของฟุมิเป็นพื้นที่อบอุ่นและปลอดภัย จนเวลาผ่านไป 2 เดือน ฟุมิถูกตำรวจจับฐานลักพาตัวเด็กผู้หญิง และถูกสังคมตีหน้าว่าเป็น “ไอ้ชั่วโลลิคอน” ส่วน ซาราสะ กลายเป็น เด็กหญิงที่น่าสงสาร โดนล้างสมอง

15 ปีผ่านไป ต่างคนต่างใช้ชีวิตของตนเอง ซาราสะ อายุ 25 ปี มีคู่หมั้น เป็นหนุ่มหล่อหน้าที่การงานดี แต่เบื้องหลังชอบใช้ความรุนแรง ส่วนฟุมิก็มีแฟนสาว วันหนึ่งทั้งสองบังเอิญกลับมาพบกันอีกครั้ง…

【ความคิดเห็นส่วนตัว】

หนังยาว 2 ชั่วโมงครึ่ง แต่ไม่มีช่วงไหนที่ง่วงนอนเลย เป็น 2 ชั่วโมงครึ่งที่ถูกดูดเข้าไปในแต่ละตัวละครที่มีความสีเทา มืดมน ขมขื่น ชีวิตของซาราสะกับฟุมิเป็นความสัมพันธ์อันซับซ้อน ที่ไม่มีใครเข้าใจ สิ่งที่ตามองเห็น สิ่งที่คนส่วนใหญ่คิด อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอไป

โทนภาพในหนังสวยงามมาก การเลือกใช้โทนร้อนของแสงไฟตัดกับภาพโทนเย็นของสายน้ำ มีการตัดภาพสลับอดีตกับปัจจุบัน เพื่อค่อยๆ เผยเรื่องราวปมเบื้องหลังของแต่ละตัวละคร และตอนจบแบบไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

ส่วนด้านนักแสดงได้เห็นการแสดงอีกมุมหนึ่งของ ฮิโรเสะ ซึสึ ที่ดำดิ่ง มืดมน จนรู้สึกว่าซึสึก็เหมาะกับบทดาร์กๆ เหมือนกัน ส่วนมัตสึทากะ โทริ เป็นคนที่ชอบแสดงหนังแนวอารมณ์อยู่แล้ว เรื่องนี้ก็ทำได้ดีมากๆ สายตาที่ดูว่างเปล่าและดูสดใสขึ้นเมื่อมีซาราสะมาเติมเต็ม ส่วนโยโกฮามะ ริวเซย์ ก็เป็นการท้าทายกับบทบาทใหม่แนวผู้ชายดาร์ก ใช้ความรุนแรง แสดงเข้าถึงจนรู้สึกเกลียดเลย และน้องทามากิ ชิราโทริ ที่แสดงเป็นซาราสะตอนเด็ก ก็แสดงดีมากๆ

Wandering – “รัก”พาตัว หนังที่จะพาคุณเข้าสู่ความสัมพันธ์ที่ไม่อาจนิยามได้ ความสัมพันธ์ที่ไม่อาจใช้บรรทัดฐานของสังคมมาตัดสินได้เนื้อหาหนักแน่นในทุกองค์ประกอบ และลึกซึ้ง ที่ไม่ควรพลาดรับชม

18 สิงหาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์